Loading...
Skip to main content

TAND tỉnh Vĩnh Long tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ và sơ kết công tác Hội thẩm TAND hai cấp 06 tháng đầu năm 2018

(09/06/2018 17:25)

Trong 02 ngày, từ 07 - 08/6/2018, tại trụ sở, TAND tỉnh Vĩnh Long đã tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ và sơ kết công tác Hội thẩm TAND hai cấp 06 tháng đầu năm 2018. Đồng chí Nguyễn Hoàng Đệ, Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự Đảng, Chánh án TAND tỉnh Vĩnh Long đến dự và chỉ đạo Hội nghị.

image

Tham dự Hội nghị có các đồng chí Phó Chánh án TAND tỉnh; các đồng chí Chánh, Phó Tòa chuyên trách, Trưởng, Phó phòng, Thẩm phán, Thẩm tra viên TAND tỉnh; các đồng chí Thẩm phán TAND cấp huyện và 216 vị Hội thẩm TAND hai cấp tỉnh Vĩnh Long.

Trong thời gian 02 ngày, các vị Hội thẩm nhân dân được nghe báo cáo viên là các đồng chí Lãnh đạo, Chánh, Phó tòa chuyên trách thuộc TAND tỉnh Vĩnh Long trình bày kỹ năng nghiên cứu, giải quyết các vụ án hình sự, dân sự và kinh doanh thương mại; nghe báo cáo sơ kết công tác Hội thẩm, báo cáo công tác xét xử 06 tháng đầu năm 2018, báo cáo rút kinh nghiệm trong công tác xét xử các loại án của TAND tỉnh Vĩnh Long.

Theo báo cáo sơ kết công tác Hội thẩm trong 06 tháng đầu năm 2018, TAND hai cấp tỉnh Vĩnh Long đã giải quyết 2824 vụ án các loại, trong đó có 769 vụ có Hội thẩm nhân dân tham gia. Đa số các vị Hội thẩm nhân dân luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động cập nhật các văn bản pháp luật mới, tích cực nghiên cứu hồ sơ vụ án, phối hợp tốt cùng Thẩm phán chủ tọa phiên tòa đưa ra xét xử vụ án kịp thời, đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, thể hiện được vai trò quan trọng của mình khi tham gia xét xử các vụ án cùng với Tòa án, các vị đã góp phần giúp TAND hai cấp tỉnh Vĩnh Long hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Đối với công tác xét xử 06 tháng đầu năm 2018, TAND tỉnh Vĩnh Long đã giải quyết 2824/4776 vụ việc, đạt tỷ lệ 59.1%; trong đó án hình sự giải quyết đạt 78.9%, án dân sự đạt 57.6%, án hành chính đạt 35.7%, công tác xem xét áp dụng các biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án đạt 93.8%. Công tác xét xử các vụ án hình sự đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không xét xử oan sai, không bỏ lọt tội phạm, những vụ án lớn, đặc biệt nghiêm trọng được dư luận xã hội quan tâm đã được Tòa án tỉnh khẩn trương nghiên cứu hồ sơ để đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh đúng pháp luật. TAND hai cấp đã chú trọng nguyên tắc tự định đoạt và tự nguyện thỏa thuận của đương sự trên cơ sở pháp luật quy định, TAND hai cấp đã tổ chức hòa giải, đối thoại thành đạt tỷ lệ 67%. TAND hai cấp đã ban hành quyết định thi hành án hình sự đối với 255/255 người bị kết án án đã có hiệu lực pháp luật. TAND hai cấp đã công bố 1206 bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật trên Cổng thông tin điện tử của TAND, đạt tỷ lệ 49.2%. TAND hai cấp đã tổ chức được 29 phiên tòa rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp,….

Hội nghị đã dành thời gian thảo luận để các đại biểu dự Hội nghị đặt câu hỏi liên quan đến nghiệp vụ xét xử, công tác Hội thẩm,... Các đại biểu cũng đã nêu lên những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị, đề xuất trong công tác xét xử, công tác hội thẩm và đồng thời được lãnh đạo TAND tỉnh giáp đáp ngay tại Hội nghị những khó khăn, vướng mắc của các đại biểu.

Minh Nhân


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận
Lượt xem: 186
cdscv