Skip to main content

Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Long tổ chức Hội nghị triển khai công tác Tòa án năm 2018

(20/01/2018 16:21)

Ngày 19/01/2018, TAND tỉnh Vĩnh Long tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018. Đồng chí Lương Ngọc Trâm, Thẩm phán TAND tối cao đến dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Đến tham dự Hội nghị còn có các đồng chí Lê Quang Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long; đồng chí Bùi Văn Nghiêm, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Vĩnh Long; đồng chí Nguyễn Hoàng Đệ, Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự Đảng, Chánh án TAND tỉnh Vĩnh Long; đại diện lãnh đạo các cơ quan: Ban nội chính Tỉnh ủy, Công an, Viện kiểm sát, Thi hành án dân sự, Sở tư pháp tỉnh Vĩnh Long; cùng các đồng chí lãnh đạo, Thẩm phán, Trưởng đoàn Hội thẩm, cán bộ công chức TAND hai cấp tỉnh Vĩnh Long.

image

Đồng chí Nguyễn Hoàng Đệ, Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự Đảng, Chánh án TAND tỉnh Vĩnh Long phát biểu tại Hội nghị.

Tại Hội nghị các đại biểu được nghe báo cáo tổng kết công tác năm 2017 và phương hướng nhiệm vụ năm 2018 của TAND hai cấp tỉnh Vĩnh Long. Trong năm 2017, TAND hai cấp tỉnh Vĩnh Long đã thụ lý 7673 vụ việc (tăng 859 vụ việc so với năm 2016), đã giải quyết 6786 vụ việc (tăng 874 vụ việc so với năm 2016), đạt tỷ lệ là 88,4 %. TAND hai cấp tỉnh Vĩnh Long đã ban hành quyết định thi hành án hình sự đối với 622 người phải chấp hành án đã có hiệu lực pháp luật, đạt tỷ lệ 100%; đưa ra xét xử lưu động 125 vụ án; tổ chức được 79 phiên tòa rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp; công bố 254 bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật trên Cổng thông tin điện tử của TAND,... Trong công tác xét xử các vụ án hình sự được đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh, đúng pháp luật, không xét xử oan sai, không bỏ lọt tội phạm. Đặc biệt, công tác cải cách tư pháp theo hướng tranh tụng tại phiên tòa luôn được quan tâm và từng bước hoàn thiện, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các đương sự. Đối với các bị cáo được xét xử cho hưởng án treo, cải tạo không giam giữ, đưa vào trường giáo dưỡng, các tội phạm về chức vụ, tham nhũng,... đều được xét xử đúng quy định pháp luật. TAND hai cấp tỉnh Vĩnh Long đã chú trọng nguyên tắc tự định đoạt và tự nguyện thỏa thuận của đương sự trên cơ sở pháp luật quy định, trong năm 2017 đã hòa giải thành đạt tỷ lệ 42.8%.

Năm 2018, TAND hai cấp tỉnh Vĩnh Long đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm như: đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hơn nữa chất lượng công tác giải quyết, xét xử các loại vụ án đạt chỉ tiêu thi đua đã đề ra; giảm tỷ lệ án bị hủy, sửa do lỗi chủ quan của Thẩm phán so với năm 2017; không để án vi phạm thời hạn chuẩn bị xét xử; án tạm đình chỉ không đúng quy định của pháp luật; làm tốt công tác thi hành án hình sự và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo; thực hiện tốt công tác tiếp công dân theo đúng quy định của pháp luật; tăng cường tuyên truyền, giáo dục pháp luật thông qua việc tổ chức các phiên tòa xét xử lưu động; chú trọng công tác hòa giải trong các vụ án dân sự, tăng cường hoạt động đối thoại trong các vụ án hành chính. Phấn đấu xét xử, giải quyết các vụ án hình sự không để oan sai, không bỏ lọt tội phạm, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, tổ chức. Thường xuyên làm tốt công tác bồi dưỡng, đào tạo, quy hoạch, bổ nhiệm, luân chuyển, điều động, biệt phái cán bộ; kiểm tra, giám sát, khen thưởng, kỷ luật cán bộ theo yêu cầu của tình hình mới và những nội dung về đổi mới của Luật Tổ chức TAND năm 2014. Nghiêm túc thực hiện Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức TAND; gắn công tác giáo dục, rèn luyện cán bộ với việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, gắn với việc thực hiện Nghị quyết TW4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Tổ chức tốt và đẩy mạnh việc thực hiện phong trào thi đua theo chủ đề xuyên suốt “Phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư”, với phương châm “Gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân”; phát động từng đợt thi đua ngắn hạn nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng giải quyết vụ án. Tiếp tục đổi mới thủ tục hành chính tư pháp, công khai minh bạch hóa các hoạt động của Tòa án để tạo thuận lợi nhất cho người dân khi tiếp xúc với Tòa án, nhằm xây dựng TAND thật sự là biểu tượng công lý trong đời sống xã hội,…

Hội nghị cũng đã nghe các Báo cáo tham luận về thực hiện các phong trào thi đua thuộc hệ thống TAND năm 2017 của TAND thành phố Vĩnh Long; tham luận về một số giải pháp nâng cao tỷ lệ án hòa giải thành và giảm tỷ lệ án tạm đình chỉ trong giải quyết các vụ việc dân sự của TAND huyện Trà Ôn; tham luận về một số kinh nghiệm trong việc công bố bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật trên Cổng thông tin điện tử của TAND tỉnh Vĩnh Long.

image

Đồng chí Lương Ngọc Trâm, Thẩm phán TAND tối cao phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Lương Ngọc Trâm, Thẩm phán TAND tối cao nhiệt liệt biểu dương những thành tích mà các tập thể, cá nhân của TAND hai cấp tỉnh Vĩnh Long đã đạt được trong năm 2017; cảm ơn sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, sự phối hợp trong công tác của các cơ quan, ban ngành hữu quan đối với TAND tỉnh Vĩnh Long và đồng thời nhấn mạnh một số chủ trương lớn của Ban cán sự Đảng, lãnh đạo TAND tối cao đã quán triệt, chỉ đạo các Tòa án trong Hội nghị triển khai công tác Tòa án năm 2018. Thẩm phán TAND tối cao Lương Ngọc Trâm đề nghị TAND hai cấp tỉnh Vĩnh Long tiếp tục kiến nghị bằng văn bản về những bất cập trong công tác tổ chức của TAND tối cao trong thời gian qua để cùng nhau bàn bạc và có những giải pháp đột phá trong thời gian tới; tổng kết việc tổ chức phiên tòa xét xử lưu động để TAND tối cao báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc có hay không tiếp tục thực hiện chủ trương này trong điều kiện hiện nay; đảm bảo thực hiện thống nhất trang phục xét xử mới của Thẩm phán, cán bộ công chức, tiếp tục kiến nghị những quy định chưa hợp lý về trang phục, lễ phục cho công chức của hệ thống TAND để sửa đổi, bổ sung cho hợp lý; tham gia vào việc hoàn thành Đề án cải cách thủ tục hành chính tư pháp tại Tòa án; tiếp tục góp ý dự thảo Bộ Quy tắc đạo đức Thẩm phán; nhanh chóng khắc phục triệt để những mặt còn hạn chế trong năm 2017; khẩn trương triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ công tác năm 2018 mà trọng tâm theo 14 giải pháp của TAND tối cao đã đề ra,...

image

Đồng chí Lê Quang Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Cùng phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Lê Quang Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long đánh giá cao những kết quả đạt được của TAND hai cấp tỉnh Vĩnh Long năm 2017 trong điều kiện tình thụ lý và giải quyết các loại vụ án tăng hơn so với năm 2016. Đồng chí Lê Quang Trung Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy đề nghị TAND hai cấp tỉnh Vĩnh Long tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được trong năm 2017, nhanh chóng đưa ra những giải pháp khắc phục những tồn tại đã nêu trong báo cáo, đồng thời chỉ đạo Ban lãnh đạo TAND tỉnh Vĩnh Long cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện tốt Nghị quyết số 04-NQ/TW về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hoá" gắn với thực hiện Quy định số 55-QĐ/TW của Bộ Chính trị về một số việc cần làm ngay để tăng cường vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên và thực hiện tốt Chỉ thị 06-CT/TU của Tỉnh ủy Vĩnh Long “về tăng cường kỷ luật, kỷ cương  hành chính trong hoạt động của các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh; tiếp tục triển khai thực hiện kịp thời một cách chặt chẽ thống nhất các các đạo luật mới liên quan đến hệ thống TAND để nhằm đảm bảo việc phát huy hiệu quả trong thực hiện các quy định của pháp luật; tăng cường công tác xét xử lưu động; nâng cao hơn nữa chất lượng xét xử, chú trọng công tác tranh tụng tại phiên tòa, không để xảy ra các vụ án oan sai, bỏ lọt tội phạm, đảm bảo các phán quyết của Tòa đúng quy định của pháp luật, hạn chế đến mức thấp nhất án bị hủy, sửa do lỗi chủ quan của Thẩm phán,….

Hội nghị đã tiến hành tổng kết phong trào Thi đua - khen thưởng, công bố các quyết định khen thưởng cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc năm 2017 của TAND hai cấp tỉnh Vĩnh Long và phát động phong trào thi đua năm 2018.

Một số hình ảnh của Hội nghị:

image

Đồng chí Lê Quang Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ Nước CHXHCNVN cho đồng chí Cao Văn Lạc, Chánh án TAND huyện Long Hồ

image

Đồng chí Lương Ngọc Trâm, Thẩm phán TANDTC trao Kỷ niệm chương vì sự nghiệp TAND cho các cá nhân thuộc hệ thống TAND.

image

Đồng chí Bùi Văn Nghiêm, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Vĩnh Long trao bằng khen Tập thể lao động xuất sắc của Chánh án TANDTC cho các đơn vị thuộc TAND tỉnh Vĩnh Long.

image

Đồng chí Nguyễn Hoàng Đệ, Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự Đảng, Chánh án TAND tỉnh Vĩnh Long trao danh hiệu “Chiến sĩ thi đua TAND” cho các cá nhân.

image

Đồng chí Nguyễn Hoàng Đệ, Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự Đảng, Chánh án TAND tỉnh Vĩnh Long trao Bằng khen của Chánh án TANDTC cho các vị HTND.

image

Đồng chí Nguyễn Văn Hòa, Phó Chánh án TAND tỉnh Vĩnh Long trao bằng khen của Chánh án TANDTC cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc thi hành Nghị quyết số 03/2017/NQ-HĐTP ngày 16/3/2017 của Hội đồng Thẩm phán TANDTC về việc công bố bản án, quyết định trên Cổng thông tin điện tử của Tòa án .

Minh Nhân


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận
Lượt xem: 164
cdscv