Loading...
Skip to main content

Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Long tổ chức hội nghị tổng kết công tác Hội thẩm nhân dân năm 2019

(20/12/2019 14:22)

Ngày 20/12/2019, Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Long đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội thẩm nhân dân năm 2019. Đồng chí Nguyễn Hoàng Đệ, Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Long đến dự và chỉ đạo Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có các đồng chí Phó Chánh án, các đồng chí Chánh, phó tòa chuyên trách, Trưởng, phó phòng, Thẩm phán thuộc Tòa án nhân dân tỉnh; các đồng chí lãnh đạo Tòa án nhân dân cấp huyện; cùng với 214 vị Hội thẩm nhân dân hai cấp tỉnh Vĩnh Long.

Theo báo cáo được trình bày tại hội nghị, năm 2019, Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Vĩnh Long đã giải quyết 7302/8037 vụ việc, đạt tỷ lệ 90.9%, trong đó các vụ án xét xử có Hội thẩm nhân dân tham gia 2403 vụ. Các Hội thẩm nhân dân khi tham gia xét xử luôn nhiệt tình, tâm huyết với công tác, chịu khó nghiên cứu kỹ các hồ sơ vụ án, văn bản pháp luật mới; trong công tác xét xử các vị Hội thẩm luôn tuân thủ tốt nguyên tắc “Thẩm phán và Hội thẩm nhân dân độc lập và chỉ tuân theo pháp luật” nên vai trò của Hội thẩm được phát huy tối đa, góp phần tích cực vào việc nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác xét xử các loại vụ án.

image

Đồng chí Nguyễn Hoàng Đệ, Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân

tỉnh Vĩnh Long phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Về công tác Hội thẩm, thực hiện Nghị quyết số 1213/2016/UBTVQH13 ngày 13/6/2019 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành quy chế tổ chức và hoạt động của Đoàn Hội thẩm, sau khi kiện toàn hoạt động của 9/9 Đoàn Hội thẩm nhân dân hai cấp tỉnh Vĩnh Long đã ổn định và đi vào nề nếp. Mối quan hệ giữa đoàn Hội thẩm với Tòa án nhân dân hai cấp được tăng cường, tạo điều kiện cho các vị Hội thẩm nhân dân tham gia công tác xét xử được thuận lợi và hiệu quả. Lãnh đạo các đoàn Hội thẩm thường xuyên trao đổi giải quyết những khó khăn, vướng mắc của Hội thẩm nhân dân trong hoạt động xét xử, phối hợp với Tòa án rút kinh nghiệm kịp thời những vụ án bị hủy, sửa nghiêm trọng cũng như trong các đợt tập huấn nâng cao nghiệp vụ xét xử cho Hội thẩm nhân dân.

Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Long đã tổ chức 02 đợt tập huấn nghiệp vụ cho các vị Hội thẩm trong năm 2019. Công tác tập huấn có nhiều đổi mới về phương pháp, nội dung và hình thức tổ chức, mang lại hiệu quả thiết thực. Bên cạnh đó, Tòa án nhân dân tỉnh còn trang bị đầy đủ tài liệu, Bộ luật, luật mới để Hội thẩm tự nghiên cứu nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Thông qua phương pháp nghiên cứu các văn bản pháp luật và hồ sơ vụ án cụ thể đã giúp Hội thẩm nắm bắt được chi tiết nội dung vụ án, khi tham gia xét xử không còn thụ động và cùng với Thẩm phán ra những phán quyết phù hợp với quy định của pháp luật.

Bên cạnh những kết quả đạt được, trong hoạt động xét xử của Hội thẩm nhân dân tại Tòa án còn một số hạn chế như: một số Hội thẩm nhân dân chưa sắp xếp thời gian để nghiên cứu hồ sơ vụ án, những vụ án lớn, phức tạp Hội thẩm nhân dân còn lúng túng trong việc áp dụng pháp luật, do vị trí công tác nên một số vị Hội thẩm rất ít tham gia xét xử,…

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Hoàng Đệ, Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh ghi nhận và biểu dương những kết quả công tác của đoàn Hội thẩm Toà án nhân dân năm tỉnh Vĩnh Long năm 2019. Đồng chí bày tỏ mong muốn và tin tưởng, trong năm 2020, các vị Hội thẩm nhân dân sẽ tiếp tục trao dồi trình độ, kỹ năng, nghiên cứu cập nhật kịp thời các văn bản quy phạm, đặc biệt các đạo luật mới liên quan tới hoạt động tư pháp, hoạt động xét xử của ngành Tòa án. Các vị Hội thẩm cần phát huy vai trò, trách nhiệm của mình, cố gắng sắp xếp thời gian, công việc, nghiên cứu hồ sơ để nắm bắt cơ bản nội dung vụ án để vận dụng đúng quy định của pháp luật; tham gia đầy đủ các lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ khi Tòa án nhân dân tỉnh tổ chức, phấn đấu hạn chế thấp nhất án bị hủy sửa nghiêm trọng do lỗi chủ quan của Hội đồng xét xử, góp phần cùng Toà án nhân dân hai cấp tỉnh Vĩnh Long hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2020.

Minh Nhân


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 109
cdscv