Loading...
Skip to main content

Chi đoàn Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Long tổ chức về nguồn tại Côn Đảo

(30/07/2020 15:32)

Nhằm thiết thực chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước như: Kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020), kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2020), kỷ niệm 45 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2020), kỷ niệm 130 ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2020)…

Vừa qua, Chi đoàn Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Long tổ chức chuyến về nguồn tại Côn Đảo để đoàn viên thanh niên được nâng cao hiểu biết về lịch sử, truyền thống vẻ vang của dân tộc ta. Qua đó, giúp đoàn viên phát huy tinh thần yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội, ra sức học tập, rèn đức, luyện tài để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được lãnh đạo cơ quan phân công và phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn.

Côn Đảo là một quần đảo gồm 16 hòn đảo với tổng diện tích 76 km² nằm ngoài khơi thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cách Vũng Tàu 97 hải lý. Trước thế kỷ XX thường gọi đảo Côn Sơn là Côn Lôn hoặc Côn Nôn. Năm 1977, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam quyết định tên gọi chính thức là Côn Đảo. Hiện nay, Côn Đảo là đơn vị hành chính cấp huyện thuộc tỉnh Bà Rịa - Vùng Tàu.

C:\Users\Samurai\Desktop\Ve nguon con dao\con dao2.jpg

Ngày đầu tiên đặt chân tới vùng đất Côn Đảo, chúng tôi đã viếng thăm và dâng hương tại Nghĩa trang Hàng Dương và mộ của các anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân như Võ Thị Sáu, Hồ Văn Năm, Nguyễn An Ninh, Lê Văn Việt. Việc làm ý nghĩa này thể hiện lòng yêu nước, biết ơn các thế hệ cha anh đã hy sinh vì độc lập tự do của dân tộc.

Sau đó, chúng tôi được hướng dẫn tham quan và tìm hiểu về hệ thống các nhà tù tại Côn Đảo, nơi giam giữ rất nhiều thế hệ nhà lãnh đạo, cán bộ của Đảng và Nhà nước ta trong thời kỳ chiến tranh chống thực dân Pháp và chống đế quốc Mỹ xâm lược.

Có đến nơi này, chúng tôi mới thấy hết được sự tàn bạo của ngục tù Côn Đảo, tại sao Côn Đảo còn gọi là địa ngục trần gian. Trong chốn lao tù ấy, người tù không chỉ mất tự do mà còn chịu khổ sai, nhục hình, đói khát và bệnh tật hành hạ ngày này qua ngày khác. Mỗi nhà lao Côn Đảo là một tầng địa ngục với những kiểu tra tấn, đàn áp tinh thần lẫn thể xác, không nước uống, tay chân bị xiềng xích đến tê dại, bị rắc vôi bột, dội nước cho bỏng, lở loét da thịt, nghe đến đây mọi người đã thấy rùng mình và càng thêm khâm phục ý chí sắt đá của những chiến sĩ cách mạng.

Sáng ngày hôm sau, chúng tôi đi tham quan các danh lam thắng cảnh đẹp tuyệt vời, các địa điểm linh thiêng khác ở Côn Đảo như miếu thờ bà Phi Yến, đền Cậu, chùa Núi Một, bãi Nhát, đỉnh Tình Yêu, bãi biển Đầm Trầu.

Tạm biệt Côn Đảo, chúng tôi trở về đất liền, tạm biệt một phần máu thịt của non sông, tạm biệt những người con ưu tú của Tổ quốc... Hành trình đến Côn Đảo để lại cho chúng tôi những cảm xúc khó quên và những bài học về niềm tin và sức mạnh, cống hiến hết sức mình trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xứng đáng với bao xương máu cha anh đã đổ xuống cho sự nghiệp giải phóng quê hương.

Chương trình về nguồn đã mang lại ý nghĩa thiết thực, giúp đoàn viên thanh niên của Chi đoàn Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Long có dịp thực tế và thấu hiểu sâu sắc hơn về cuộc đấu tranh anh dũng của quân dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Hình ảnh Côn Đảo với bao sự đổi thay không thể phai nhòa trong lòng tất cả những người tham gia chuyến hành trình.

Minh Khương


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 107
cdscv