Loading...
Skip to main content

Họp mặt Kỷ niệm 74 năm ngày Truyền thống Tòa án nhân dân (13/9/1945 - 13/9/2019) và Hội thi Tiếng hát hệ thống Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Long lần thứ 2 năm 2019.

Trong không khí cả nước phấn khởi thi đua lập thành tích chào mừng 74 năm cách mạng tháng 8 và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, ngày 13/9/2019, Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Long tổ chức họp mặt kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống Tòa án nhân dân (13/9/1945 - 13/9/2019) và Hội thi Tiếng hát hệ thống Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Long lần thứ 2 năm 2019.

Tham dự buổi họp mặt có đồng chí Nguyễn Hoàng Đệ, Tỉnh Ủy viên, Bí thư Ban cán sự đảng, Chánh án TAND tỉnh Vĩnh Long; các đồng chí Phó Chánh án và cùng toàn thể cán bộ, công chức TAND tỉnh Vĩnh Long; các đồng chí lãnh đạo của TAND cấp huyện.

image

Đồng chí Nguyễn Hoàng Đệ, Tỉnh Ủy viên, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Chánh án TAND tỉnh Vĩnh Long đọc diễn văn kỷ niệm 74 năm ngày Truyền thống Tòa án nhân dân

Tại buổi họp mặt, đồng chí Nguyễn Hoàng Đệ, Tỉnh Ủy viên, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Chánh án TAND tỉnh Vĩnh Long đã ôn lại quá trình hình thành, phát triển hệ thống TAND trong 74 năm qua. Riêng đối với TAND tỉnh Vĩnh Long, trong những năm qua, TAND hai cấp tỉnh Vĩnh Long luôn cố gắng, nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó và đạt được nhiều thành tích trong phong trào thi đua yêu nước. Bên cạnh những mặt tích cực cũng đã nảy sinh nhiều tranh chấp phức tạp, tình hình tội phạm có chiều hướng gia tăng, đặt ra cho Toà án nhiệm vụ hết sức nặng nề. Thực hiện Nghị quyết số 08/NQ-TW của Bộ Chính trị về “Một số nhiệm vụ trọng tâm công tác tư pháp trong thời gian tới” và Nghị quyết số 49/NQ-TW của Bộ Chính trị về “Chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020”, TAND tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ án; nâng cao chất lượng tranh tụng tại phiên tòa; tập trung củng cố, kiện toàn xây dựng đội ngũ cán bộ, thẩm phán trong sạch, vững mạnh về phẩm chất đạo đức, chính trị và chuyên môn, nghiệp vụ.

Từ đó, tổ chức và hoạt động của TAND hai cấp tỉnh Vĩnh Long ngày càng có nhiều chuyển biến, tiến bộ rõ rệt; chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ án bảo đảm đúng người, đúng tội, đúng pháp luật; tỷ lệ các bản án bị hủy, sửa do nguyên nhân chủ quan của thẩm phán giảm mạnh; đội ngũ cán bộ, công chức Tòa án đã có sự trưởng thành cả về số lượng và chất lượng; cán bộ, công chức có lập trường tư tưởng vững vàng, có phẩm chất đạo đức tốt, được đào tạo cơ bản, có trình độ, năng lực, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Cơ sở vật chất, trang thiết bị và phương tiện làm việc cho Tòa án được cải thiện; việc ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động tư pháp được chú trọng, quan tâm.

TAND hai cấp tỉnh Vĩnh Long luôn nỗ lực vượt qua khó khăn, thực hiện tốt chức năng giải quyết, xét xử và thi hành án hình sự. Chất lượng giải quyết, xét xử các loại án không ngừng được nâng lên. Từ năm 2005 đến nay, TAND hai cấp đã giải quyết, xét xử 67.404/69.475 vụ, việc đã thụ lý, đạt tỷ lệ 97,2%. Các bản án, quyết định hình sự đều bảo đảm đúng người, đúng tội, đúng quy định của pháp luật, không xét xử oan sai, không bỏ lọt tội phạm. Hình phạt áp dụng đối với các bị cáo có tác dụng giáo dục riêng, răn đe và phòng ngừa chung, phục vụ tốt nhiệm vụ giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn tại địa phương. Trong giải quyết, xét xử các vụ án dân sự, TAND hai cấp thực hiện tốt phương châm hòa giải, giúp cho việc giải quyết vụ án nhanh chóng, giảm bớt mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, giữ gìn và tăng cường sự đoàn kết trong mỗi gia đình và cộng đồng dân cư, tỷ lệ hòa giải thành và công nhận sự thỏa thuận trong giải quyết các vụ án dân sự luôn chiếm tỷ lệ cao. Công tác giải quyết, xét xử các vụ việc dân sự được thực hiện đúng quy định của pháp luật, đảm bảo các quyền, lợi ích hợp pháp của Nhà nước, tổ chức và công dân. Trong giải quyết, xét xử án hành chính luôn chú trọng công tác đối thoại và phối hợp với các cơ quan hữu quan để nhanh chóng giải quyết vụ án.

Bên cạnh việc tổ chức thực hiện tốt công tác giải quyết, xét xử và công tác cán bộ,TAND hai cấp tỉnh Vĩnh Long đã triển khai thực hiện có hiệu quả và đóng góp nhiều ý kiến quan trọng đối với các dự án luật; đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tích cực phát động và gắn phong trào thi đua yêu nước xuyên suốt của hệ thống TAND là “Phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư” với phương châm “Gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân”; đẩy mạnh các hoạt động thể thao, văn hóa, văn nghệ để nâng cao đời sống tinh thần cho cán bộ, công chức; tích cực quyên góp ủng hộ quỹ tình nghĩa, ủng hộ đồng bào bị thiên tai, bão lũ..., tạo không khí thi đua sôi nổi trong toàn hệ thống, thực sự là động lực thúc đẩy việc nâng cao chất lượng, hiệu quả các mặt công tác của TAND hai cấp.

Với những đóng góp cho sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước trong những năm qua, TAND hai cấp tỉnh Vĩnh Long xứng đáng với các phần thưởng cao quý mà Ðảng và Nhà nước đã trao tặng như: 03 tập thể và 01 cá nhân được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba; nhiều cá nhân, tập thể được tặng thưởng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Cờ đơn vị thi đua xuất sắc, Bằng khen của Chánh án TAND tối cao và nhiều danh hiệu thi đua khác.

Phát biểu tại buổi họp mặt, đồng chí Nguyễn Hoàng Đệ, Tỉnh Ủy viên, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Chánh án TAND tỉnh Vĩnh Long đã biểu dương những cố gắng, nổ lực của cán bộ, công chức TAND hai cấp tỉnh Vĩnh Long đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời mong muốn các cán bộ, công chức TAND hai cấp tỉnh Vĩnh Long tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của hệ thống Tòa án để tiếp tục có những đóng góp to lớn hơn nữa vào sự nghiệp cách mạng của dân tộc; tiếp tục nêu cao tinh thần đoàn kết, vượt mọi khó khăn, quyết tâm phấn đấu vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ công lý, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của tổ chức, cá nhân, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần đáng kể trong việc giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Nhân dịp này, Chi đoàn TAND tỉnh Vĩnh Long đã tổ chức Hội thi tiếng hát hệ thống TAND tỉnh Vĩnh Long lần thứ 2 năm 2019. Tham dự Hội thi có 10 tiết mục đại diện cho TAND tỉnh Vĩnh Long và TAND cấp huyện. Những bài hát dự thi mang chủ đề ca ngợi truyền thống đấu tranh cách mạng của dân tộc ta; ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước; ca ngợi Đảng, Bác Hồ,… Hội thi là một sân chơi bổ ích, có giá trị to lớn về mặt tinh thần; là dịp để các cán bộ, công chức có cơ hội gặp gỡ, giao lưu, học hỏi, tăng cường tình đoàn kết, trao đổi kinh nghiệm, dành tặng cho nhau những tình cảm tốt đẹp, chân thành nhất, để cùng nhau công tác tốt, chung sức thi đua, phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ công tác. 

Một số hình ảnh Hội thi tiếng hát hệ thống TAND tỉnh Vĩnh Long lần thứ 2 năm 2019:

image

image

image

image

image

Minh Nhân


cdscv